Tin tức laptop

8 cách khắc phục lỗi 100% Disk Usage trên Windows 10

Vào một ngày đẹp trời, dàn máy tính cá nhân yêu quý của bạn bỗng dưng giật lag không ngừng và liên tục treo mỗi khi mở ra một chương trình game hay chỉ đơn giản chỉ là bật Chrome lướt web. Nhận ra những triệu chứng trên, rất có thể lỗi 100% Disk Usage trên Windows 10 là nguyên nhân gây cản trở hiệu quả làm việc của PC.

Quý độc giả hãy cùng Tin Laptop Công nghệ trong bài viết phân tích lý do gây ra và tìm kiếm cách khắc phục lỗi 100% Disk Usage tuy nhỏ nhưng lại vô cùng khó chịu này.

Tối đa rất tốt, nhưng không ai mong muốn 100% Disk Usage như thế này cả

 

Gần đây, khá nhiều người dùng Windows 10 đã than phiền trên các diễn dàn rằng máy tính của mình bỗng nhiên trở chậm chạp. Không chỉ vậy, sau khi tiến hành kiểm tra bằng công cụ Task Manager, họ phát hiện rằng cột Disk trong thẻ Processes báo đã đầy (100% disk). Những lúc này, ngoài việc nhờ đến sự trợ giúp từ các chuyên gia máy tính thì họ gần như “bất lực” trước tình trạng trên.

Vậy làm thế nào để PC hoạt động bình thường lại?
htt
Rất may mắn, lỗi 100% Disk Usage Windows 10 tương đối phổ biến và có tới 8 cách giải quyết “con kì đà cản mũi” này nhờ vào sự chung tay của cộng đồng mạng.

Bạn hãy áp dụng ngay một trong những phương pháp sau đây nhằm nhanh chóng khắc phục và trả lại khả năng vận hành trơn tru của hệ thống.

 

28 cách khắc phục lỗi 100% Disk Usage trên Windows 10

 

Cách 1: Vô hiệu MSISupported

Bước 1: Sử dụng tổ hợp phím Windows + R để mở hộp công cụ Run và nhập lệnh devmgmt.msc.

Bước 2: Cửa sổ Device Manager sẽ hiện lên, tiếp tục Click vào IDE ATA/ ATAPI Controllers > Standard SATA AHCU Controller.

Bước 3: Chọn vào tab Details > Device Instance Path và copy dòng mã hiện ra.

Chuột phải và Copy dòng mã ở phía trên

Bước 4: Sử dụng tổ hợp phím Windows + R một lần nữa và type vào dòng mã regedit.

Bước 5: Chèn đoạn mã mà bạn đã copy vào <AHCI Controller> ở dưới đây

HKEY_LOCAL_MACHINESystemCurrentControlSetEnumPCI<AHCI Controller>Device ParametersInterrupt ManagementMessageSignaledInterruptProperties

Copy toàn bộ đoạn text trên cùng với mục đã chèn và paste vào thanh tìm kiếm của Registry Editor.

Đổi value data của MSISupported từ 1 thành 0.

Bước 6: Restart lại máy tính và kiểm tra thành quả.

Cách 2: Sửa lỗi 100% Disk Usage bằng cách đổi Energy Options từ Balance lên High Performance.

Theo như feedback của nhiều thành viên của Blog Microsoft cũng mắc phải vấn đề này, việc thay đổi cấu hình năng lượng từ Cân bằng (Balanced) lên Hiệu năng cao (High Performance) rất hiệu quả.

Truy cập Power Options > Change plan settings > Change advances power settings và lựa chọn High Performance. Hoàn toàn đơn giản!

Cách 3: Vô hiệu hóa Windows Search

Windows Search cho phép việc tìm kiếm file trên PC của chúng ta tốn ít thời gian hơn. Tuy nhiên việc tìm kiếm nhanh gây nên tác dụng phụ đó là tốn nhiều tài nguyên bộ nhớ hơn. Để có thể vô hiệu Windows Search, bạn có thể thực hiện theo các bước sau.

Bước 1: Sử dụng tổ hợp phím Windows + X, tìm kiếm Command Prompt và chuột phải để Run as administrator.

Bước 2: Trong cửa sổ Command Prompt, type net.exe stop “Windows search”.

Tuy nhiên, cách làm trên chỉ có tác dụng một lần bởi cứ mỗi lần máy tính restart, Windows lại được tái kích hoạt.

Nếu phương pháp trên thực sự có hiệu quả, bạn có thể vĩnh viễn vô hiệu Windows Search qua những bước sau:

Bước 1: Gõ dòng lệnh sevices.msc trong Run.

Bước 2: Tìm kiếm mục Windows Search và nháy đúp để truy cập vào Properties.

Bước 3: Chỉnh Startup type thành Disabled. Click Apply và OK để lưu tùy chỉnh.

Cách 4: Vô hiệu SuperFetch Service

SuperFetch là chương trình hỗ trợ tốc độ thời gian mở máy và khởi động những phần mềm quan trọng khác. Tuy nhiên giống như Windows Search, chương trình này là một nguyên nhân tiềm năng gây nên lỗi 100% Disk Usage trên Windows 10.

Bước 1: Sử dụng tổ hợp phím Windows + X, tìm kiếm Command Prompt và chuột phải để Run as administrator.

Bước 2: Trong cửa sổ Command Prompt, type net.exe stop superfetch và Enter.

Cách 5: Tắt các chương trình Antivirus

Theo Microsoft, việc cài đặt các chương trình diệt virus đã quá cũ có thể là nguyên nhân gây ra lỗi Windows bị treo. Do đó để khắc phục lỗi bạn nên tiến hành gỡ bỏ cài đặt chương trình diệt virus đi.

Nếu trên PC Windows 10 của bạn cài đặt các chương trình antivirus hoặc anti-malware, bạn có thể tạm thời cho phép những chương trình này được “nghỉ ngơi” để xác thực xem chúng có phải là nguyên nhân gây ra 100% Disk Usage.

Để gỡ bỏ cài đặt các chương trình diệt virus, bạn nhập uninstall a program vào khung Search trên Start Menu rồi nhấn Enter để mở cửa sổ Uninstall a program.

Không nên quá lo lắng bởi Microsoft sở hữu chương trình chống mã độc mặc định – Windows Defender. Phần mềm này luôn luôn hoạt động kể cả khi những chương trình antivirus khác có được cài đặt hay không và bảo vệ máy tính của chúng ta.

Cách 6: Gỡ cài đặt cập nhật Flash Player

Cách làm này cũng được công nhận bởi một bộ phận không nhỏ thành viên trên diễn đàn chính thức của Microsoft trong việc khắc phục 100% Disk Usage trên Windows 10.

Các bước làm tuần tự như sau:

Settings > Update & Security > Windows Update > Advanced Options > View your update history > Uninstall Updates sau đó gỡ bỏ cập nhật Flash player.

Cách 7: Thiết lập lại RAM ảo một cách hợp lý

RAM ảo là một phần của ổ cứng máy tính hoạt động nhằm hỗ trợ RAM. Mỗi khi số lượng RAM vật lý không đủ để thực hiện một công việc, ví dụ bật quá nhiều tab Chrome chẳng hạn, thông tin sẽ được lưu trữ trong bộ nhớ ảo và chuyển ngược lại về RAM khi cần.

Việc bạn thiếp lập dung lượng RAM ảo quá nhiều sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến ổ cứng của bạn.
Vì RAM ảo trên thực tế là share từ ổ cứng của bạn, việc này làm ổ cứng của bạn phải đọc và ghi nhiều hơn, dẫn đến các tình trạng hư hỏng ổ cứng như bad sector chẳng hạn.

Bước 1: Sử dụng tổ hợp phím Windows + Pause/Break để mở cửa sổ System. Chọn Advanced system settings.

Bước 2: Click vào tab Advanced và chọn Settings như dưới đây.

Bước 3: Click vào tab Advanced và chọn Change trong mục Virtual memory.

Bước 4:Hãy chắc chắn rằng mục “Automatically manga paging files size for all drives” KHÔNG được check. Bắt đầu thay đổi các thông số như sau:

Intial Size: giá trị này có thể thay đổi tùy thuộc vào từng PC khác nhau, thông thường bạn nên điền vào thông số được khuyến khích/ Recommended ở phía dưới.

Maximum Size: thông số này nên có giá trị gấp 1.5 lần RAM vật lý và PC của chúng ta sở hữu. Ví dụ , máy tính của tôi có 4GB ( 4096 MB ) RAM, con số được điền vào không nên quá 6144MB ( 4096 x 1.5 ).

Bước 5: Xóa bỏ toàn bộ file tạm thời trên PC.

Windows + R để mở hộp thoại Run. Gõ temp vào và Enter. Thao tác này sẽ dẫn đến Temp folder, nơi lưu trữ hầu hết file tạm thời.

1.83GB chỉ dành cho file tạm thời, bảo sao máy không lag

Xóa bỏ toàn bộ  file rác, chờ đợi trong vài phút xem kiểm tra liệu liệu lỗi 100% Disk Usage đã được cải thiện.

Cách 8: Tối ưu hóa dung lượng ổ cứng

Việc tối ưu hóa ổ cứng sẽ giúp ổ cứng máy tính hoạt động trên những thông tin cần thiết nhất mà không phải ghi/ đọc hàng loạt các tài liệu thừa mứa khác mỗi khi khởi động và gây quá tải, nguyên nhân chủ chính của lỗi 100% Disk Usage trên Windows 10.

Các cách tối ưu dung lượng ổ cứng quý độc giả có thể tham khảo tại bài viết 7 cách tối ưu bộ nhớ máy tính Windows 10

Đó là toàn bộ cách khắc phục lỗi 100% Disk Usage Windows 10. Nếu gặp bất kì trở ngại gì, hãy để lại câu hỏi phía dưới cho Tin Laptop Công nghệ.

Cảm ơn và hẹn gặp lại trong bài viết lần sau.

Exit mobile version